เว็บไซต์แพลตฟอร์ม GCLUB

Trainspotting มัคคุเทศก์นำแฟน ๆ ไปรอบ ๆ สถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงของภาพยนตร์สำหรับวันครบรอบ 25 ปีของนวนิยาย


2019-07-22 06:14:00

Trainspotting มัคคุเทศก์นำแฟน ๆ ไปรอบ ๆ สถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงของภาพยนตร์สำหรับวันครบรอบ 25 ปีของนวนิยาย

Ewen Bremner, Ewan McGregor, Jonny Lee Miller และ Robert Carlyle ในการแข่งขัน Trainspotting

เมื่อทิมเบลล์ย้ายไปยัง จากทางเหนือของอังกฤษเขาก็ไม่รู้ว่าเขาเข้ามาอยู่ที่ชั้นล่างของหนึ่งในเรื่องราวการฟื้นฟูสมัยใหม่ที่ยิ่งใหญ่ของเมือง

หรือว่าวันหนึ่งเขาจะมีส่วนร่วมในการเล่าเรื่องและบันทึกเรื่องราวนั้น

ทิมมาถึงลี ธ เมื่อเริ่มต้นยุค 80 เมื่อวัฒนธรรมย่อยของยาเสพติดที่ใจกลางของ อยู่ที่ระดับสูงสุด เมื่อถึงเวลาที่นวนิยายเรื่องนี้ตีพิมพ์ในปี 1993 เขาได้มาเรียกบ้านในพื้นที่

ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นมีพื้นเพมาจาก Northumberland เป็นไกด์นำเที่ยวในเมืองบ้านเกิดของเขาและได้ดำเนินการทัวร์เดิน Trainspotting ในพื้นที่เป็นเวลาหลายปี

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 25 ปีของนวนิยายเรื่องนี้ทิมได้เผยแพร่คู่มือเกี่ยวกับสถานที่และประวัติศาสตร์เบื้องหลังเรื่องราวที่โด่งดัง เรื่อง Renton, Begbie, Spud และ Sick Boy, การฟื้นคืนชีพของลีธ์และวิธีการที่พื้นที่ถูกเปลี่ยนแปลง

หนังสือของเขาเลือก Life, Choose Leith ตรวจสอบประวัติและการฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมคาเฟ่สมัยใหม่และนำผู้อ่านไปเยี่ยมชมตามถนนผับชุมชนและบุคคลที่มีแรงบันดาลใจหรือฉากหลังในการทำงานของชาวเวลส์

ทิมเบลล์ผู้แต่ง Choose Life, Choose Leith พาแฟน Trainspotting ไปทัวร์รอบ ๆ Leith

ทิมอายุ 72 เริ่มต้นทัวร์ที่ปลายต่าง ๆ ของ Leith's Leith - ไม่ว่าจะที่ The Shore ที่ออฟฟิศโดลที่รักของ Spud ถูกแทนที่ด้วยบ้านอบเค้กสุดหรูหรือที่ Leith Dockers Club ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของ Trainspotting lads ' ผู้ปกครองและหนึ่งในศูนย์กลางชุมชนที่ใหญ่ที่สุดที่เหลืออยู่ในพื้นที่

เมื่อ Trainspotting ถูกเผยแพร่ปรากฏการณ์วรรณกรรมเกิด ตอนนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนวนิยายสมัยใหม่ที่ยอดเยี่ยมและเป็นหนึ่งในคลาสสิกตลอดกาลของสกอตแลนด์ในขณะที่ภาพยนตร์ปี 1996 และภาคต่อของเรื่อง Trainspotting T2 Trainspotting เป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ประสบความสำเร็จที่สุดที่เคยออกมาจากสก็อตแลนด์

Renton and co ปรากฏตัวในหนังสือรวมทั้ง Porno, The Blade Artist และ Skagboys และการแสดงตลกของพวกเขาได้รับการบอกเล่าในการตีความละครหลายเรื่อง

ทุกวันนี้หนังสือภาพยนตร์และการมีส่วนร่วมของชาวเวลส์โดยทั่วไปได้รับความนิยมทั่วทั้งชุมชน แต่มันก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป

ทิมย้ายมาที่ลี ธ ในปี 1980 เพื่อรับงานเป็นนักสังคมสงเคราะห์และได้เห็นชุมชนเอดินบะระเป็นเวลาเกือบสี่ทศวรรษ

เขาเริ่มต้นธุรกิจ Leith Walks ในปี 2003 สร้างทัวร์ Trainspotting ในอีกหนึ่งปีต่อมาเนื่องจากความต้องการที่ได้รับความนิยม

Trainspotting 2 พร้อมด้วยต้นฉบับเป็นหนึ่งในภาพยนตร์สก็อตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด

ทัวร์ของเขายังคงได้รับความนิยมจากผู้เข้าชมและนักวิชาการกระตือรือร้นที่จะศึกษาสถานที่ที่กล่าวถึงในหนังสือ

ช่วงเวลานั้นโชคดีเช่นเดียวกับตอนที่หนังสือเล่มนี้ชนะแม้กระทั่งนักวิจารณ์ในท้องถิ่นที่โหดร้ายที่สุดและได้รับการเฉลิมฉลองอย่างชอบธรรมในฐานะเป็นส่วนสำคัญของมรดกทางวรรณกรรมของเมือง

ทิมกล่าวว่า:“ มันสนุกดีที่ได้อ่าน Trainspotting ในสถานที่ แต่ถ้าสิ่งนี้ถูกกำหนดไว้ที่อื่น แต่ในชุมชนที่ฉันอาศัยอยู่ฉันจะไม่เข้าไปอยู่ในนั้น

“ หนังสือเล่มนี้ออกมาในปี 1993 ลี ธ ได้ผ่านเสียงกริ่งตั้งแต่สงครามและผู้คนมากมายพูดว่า 'เราไม่ต้องการสิ่งนี้เราแค่พยายามกลับไปที่เท้าของเรา' และคิดว่าพวกเขาไม่ได้ ต้องการสิ่งนี้ไปทั่วโลก

“ บางคนรู้สึกตกใจที่ลี ธ ตกตะลึงกับวิถีชีวิตแบบนี้ แต่ตอนนี้พวกเขาคิดต่างออกไปและมันก็มองว่าเป็นบวกมาก

ทัวร์เยี่ยมชมแฟลตที่นักเขียน Trainspotting อาศัยอยู่ Irvine Welsh (ชั้นสองซ้าย)

“ เมื่อเอดินเบอระกลายเป็นเมืองแห่งวรรณกรรมของยูเนสโกในปี 2004 พวกเขาไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากรู้ว่าสถานที่ของเออร์ไวน์เวลช์อยู่ในเมือง ผู้คนต่างพากันดื่มเหล้าที่เออร์ไวน์ แต่แล้วเขาก็จำได้และสิ่งต่าง ๆ ก็เปลี่ยนไป”

เมื่อทิมพาลูกค้าไปรอบชุมชนเก่าเขาชี้ให้เห็นความแตกต่างระหว่างหนังสือและภาพยนตร์ของแดนนี่บอยล์อย่างรวดเร็ว

เขากล่าวว่า“ นักพนันส่วนใหญ่ของเราได้ดูหนังเรื่องนี้ แต่ทัวร์ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับหนังเรื่องนี้มากนักเพราะแดนนี่บอยล์ส่วนใหญ่นำเรื่องราวออกมาจากลี ธ มันเป็นเรื่องราวสากลของชายหนุ่มผู้เสพเฮโรอีนหัวเราะเห็นปัญหาและพยายามออกไป - คุณสามารถเล่าเรื่องนั้นในนิวยอร์ก

“ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มีความสำคัญเช่นกัน นี่เป็นโอกาสที่จะส่งข้อความอวดดีที่แน่วแน่ นี่คือยุคของรัฐบาลใหญ่การขาดดุลประชาธิปไตยในสกอตแลนด์ซึ่งถูกมองข้ามโดยรัฐบาลส. ซึ่งจะนำไปสู่โทนี่แบลร์เรียกการลงประชามติเกี่ยวกับความรับผิดชอบ

“ และ Trainspotting เพิ่มเสียงโห่ร้องและเสียงที่มาจากสกอตแลนด์”

สถานีรถไฟกลาง Leith Central ในปี 1980 เป็นสถานที่สำคัญในนวนิยาย Trainspotting

ทิมพาผู้เยี่ยมชมไปยังสถานที่สำคัญเช่นแถบเพอร์ซี่เพอร์ซี่และจุดบนลี ธ ลิงค์ที่ซิคบอยยิงสุนัขปีศาจด้วยปืนลมของเขาจากหน้าต่างแฟลตที่ชาวเวลช์อาศัยอยู่

นอกจากนี้เขายังไปเยี่ยมชมการขึ้นสูงของ Kirkgate ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความทุกข์ในเมืองของ Leith และ Banana Banana Flats ที่ดูน่าทึ่งและโดดเด่นอย่างแท้จริงที่ Sick Boy อาศัยอยู่ในหนังสือ

เขาเหวี่ยงโดย Leith Central จนถึงจุดหนึ่งที่สถานีรถไฟใหม่ที่ใหญ่ที่สุดของศตวรรษที่ 20 ซึ่งถูกทิ้งให้อยู่ในฐานะแม่เหล็กสำหรับยาเสพติดและการค้าประเวณีตลอดยุค 80 ด้วยแนวคิดการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ที่ถูกถล่มทลายอาคารเก่าแก่ได้ถูกลดเหลืออาคารที่หันหลังให้กับซูเปอร์มาร์เก็ตและศูนย์การเล่นที่นุ่มนวล

ทิมอย่างที่คุณคาดหวังเป็นแฟนตัวยงของเวลส์และผลงานของเขา พวกเขาปรากฏตัวในสารคดีโทรทัศน์ดัตช์เกี่ยวกับ Trainspotting Leith และ Tim กล่าวว่าเขาเป็นฮีโร่ท้องถิ่นแท้ๆ

เขากล่าวเสริม:“ ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมามีผลกระทบอย่างมากต่อการท่องเที่ยวหนึ่งครั้งและเขาก็เป็นผู้อุปถัมภ์ของโรงละครลี ธ ด้วยและทำงานได้ดีมากที่นั่น เขามีชีวิตอยู่ทั่วโลก แต่ยังคงอยู่

“ Trainspotting เต็มไปด้วยความรู้ในท้องถิ่นและความคิดสร้างสรรค์ของเขาเอง

ทัวร์ Trainspotting เยี่ยมชมแฟลตของ Leith Banana ที่ซึ่ง Spud อาศัยอยู่ในหนังสือ

“ สิ่งที่หนังสือของฉันมุ่งหวังที่จะทำคือช่วยคนที่มีความรู้ในท้องถิ่นเพื่อช่วยให้เข้าใจนิยาย

“ ฉันเขียนเพราะฉันจมอยู่ในนิยายฉันเห็นว่ามันมีพลังงานและเริ่มพยายามปลดล็อคและคิดวิเคราะห์ประวัติศาสตร์และวรรณคดี”

มีการเปลี่ยนแปลงมากมายในพื้นที่นับตั้งแต่ Renton และเพื่อน ๆ ของเขาเริ่มทำงานในยุค 80 Leith

แต่บางสิ่งยังคงเหมือนเดิม ทิมพูดว่า:“ สิ่งต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลง แต่ก็ยังคงมีใจ มันไม่ใช่สลัมไม่ใช่ชานเมืองมันเป็นแค่ลี ธ

“ สำนักงานโดลตอนนี้เป็นร้านเค้กและที่ที่มีท่าเทียบเรือและสำนักงานขนส่งมานานแล้วตอนนี้มีร้านอาหาร Martin Wishart และ Pizza Express และคาเฟ่มากมาย

“ แต่ในขณะเดียวกันเด็กร้อยละ 25 ในลี ธ ยังอยู่ในภาวะยากจนจึงไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย”

●เลือกชีวิตเลือก Leith โดย Tim Bell ออกตอนนี้บน Luath Press £ 14.99

  • กดไลค์เราบน Facebook
  • ติดตามเราบน Twitter
  • จดหมายข่าว รายสัปดาห์ของสกอตแลนด์ตอนนี้
เพิ่มเติมเกี่ยวกับ