เว็บไซต์แพลตฟอร์ม GCLUB

ทองคำแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบสองสัปดาห์ มุ่งเน้นไปที่ BOJ การประชุมเฟด


2019-05-22 14:20:00

ทองคำแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบสองสัปดาห์ มุ่งเน้นไปที่ BOJ การประชุมเฟด

ราคาทองคำร่วงลงติดต่อกันเป็นวันที่สามเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบสองสัปดาห์โดยนักลงทุนให้ความสนใจกับการประชุมนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐและญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด

พนักงานโพสต์รูปถ่ายด้วยทองคำแท่งหนึ่งกิโลกรัมที่ Korea Gold Exchange ในกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้วันที่ 31 กรกฎาคม 2558 REUTERS / Kim Hong-Ji

การเพิ่มขึ้นของตลาดหุ้นทั่วโลกในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาทำให้เกิดกระแสลมแรงในตลาดทองคำซึ่งมีกำไรราว 16% ในปีนี้

ตลาดหุ้นเอเชียไม่แน่นอนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเนื่องจากพวกเขาขอประกาศนโยบายโดยจับตาดูการประชุมของธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นในวันต่อมาหลังจากที่มันทำให้ตลาดตกตะลึงในเดือนมกราคม [MKTs / GLOB]

ราคาทองคำร่วงลง 0.6% มาที่ 1,227.20 ต่อออนซ์โดย 0231 GMT ในขณะที่ทองคำสหรัฐร่วง 1.3% สู่ 1,228.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ราคาทองคำก่อนหน้าในเซสชั่นลดลงไป $ 1,225.70 ต่อออนซ์ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ 2 มีนาคม

“ เรากำลังรอผลการประชุมเฟดและข้อมูลที่มาจากสหรัฐอเมริกาแสดงให้เห็นว่าสภาพเศรษฐกิจไม่เลว” โรนัลด์เหลียงหัวหน้าผู้ค้าของลีชองโกลด์ดีลเลอร์กล่าว

“ ฉันคิดว่ามีตำแหน่งยาวมากเกินไปในตลาด พวกเขากำลังทำกำไรบางส่วน”

นักลงทุนส่วนใหญ่คาดหวังว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นจะคงนโยบายดังกล่าวเนื่องจากผู้ว่าการฮารุฮิโกะคุโรดะกล่าวว่าเขาหวังว่าจะใช้เวลามากขึ้นในการประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจของนโยบายอัตราดอกเบี้ยติดลบของธนาคารกลาง

การประชุมนโยบายสองวันของธนาคารกลางสหรัฐจะเริ่มในวันอังคารและจะคอยดูเบาะแสเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยในอนาคต

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯต่อไปอาจช่วยยกระดับต้นทุนของโอกาสในการถือครองทองคำแท่งที่ไม่ให้ผลบวกในขณะที่หนุนค่าเงินดอลลาร์ซึ่งเป็นราคา โลหะเพิ่มขึ้น 16% ในปีนี้เนื่องจากความคาดหวังว่าจะมีการปรับขึ้นในระยะใกล้

การอ่อนตัวของราคาทองคำในช่วง 2 ช่วงที่ผ่านมาตามด้วยการเด้งสั้น ๆ เมื่อวันศุกร์ที่สูงสุดในรอบ 13 เดือนหลังจากธนาคารกลางยุโรปส่งสัญญาณการสิ้นสุดการปรับลดอัตราดอกเบี้ยและเงินยูโรแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ทองคำมีความอ่อนไหวสูงต่อนโยบายการเงินและการเคลื่อนไหวของค่าเงิน

SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุนแลกเปลี่ยนทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกเปิดเผยว่าการถือครองของกองทุนลดลง 1.08% สู่ 790.14 ตันในวันจันทร์จาก 798.77 ตันในวันศุกร์ ในแง่ของออนซ์การถือครองลดลงถึง 25,403,927 ออนซ์จาก 25,681,155

กองทุนเฮดจ์ฟันด์และผู้จัดการเงินเพิ่มตำแหน่ง COMEX ทองคำที่รั้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือนในสัปดาห์ที่ 8 มีนาคมซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นที่แปดในช่วงเก้าสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานโดย Naveen Thukral; เรียบเรียงโดย Michael Perry และ Richard Pullin

มาตรฐานของเรา: