เว็บไซต์แพลตฟอร์ม GCLUB

สินค้าโภคภัณฑ์และค่าเงินตกต่ำเปิดเผยความอ่อนแอของเศรษฐกิจแอฟริกา


2019-05-22 04:18:00

สินค้าโภคภัณฑ์และค่าเงินตกต่ำเปิดเผยความอ่อนแอของเศรษฐกิจแอฟริกา

JOHANNESBURG (Reuters) - ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ซบเซาได้นำสกุลเงินแอฟริกาลงมาพร้อมกับพวกเขาเผยให้เห็นความอ่อนแอทางเศรษฐกิจขั้นพื้นฐานของทวีปที่ยากจนที่สุดในโลกโดยผลักดันเงินเฟ้อในประเทศที่นำเข้าสินค้าที่ผลิตส่วนใหญ่

นักช้อปมองหาสินค้าที่ร้านค้าแบบไม่เป็นทางการขับโดย Pick n Pay ใน Soweto, แอฟริกาใต้ 25 กุมภาพันธ์ 2016 REUTERS / Siphiwe Sibeko

เศรษฐกิจในภูมิภาคไม่สามารถใช้สกุลเงินที่อ่อนตัวลงเพื่อความได้เปรียบทางการค้าเพราะพวกเขามีการส่งออกน้อยกว่าทรัพยากรธรรมชาติ

ความยากลำบากสำหรับครัวเรือนได้รับการทบต้นจากราคาอาหารที่เพิ่มสูงขึ้น - สินค้าโภคภัณฑ์หนึ่งที่ท้าทายราคาตกเนื่องจากภัยแล้งในแอฟริกาตอนใต้

ปัญหาทางเศรษฐกิจกำลังทวีความรุนแรงขึ้นในประเทศต่าง ๆ ตั้งแต่แอฟริกาใต้ผู้ผลิตแร่และโลหะมีค่ารายใหญ่จนถึงผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติโมซัมบิกและไนจีเรียซึ่งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันดิบรายใหญ่ของทวีป

พวกเขาเน้นถึงความต้องการเศรษฐกิจของแอฟริกาในการกระจายและปรับใช้กลยุทธ์สำหรับอุตสาหกรรมเพื่อลดการพึ่งพาการนำเข้านักเศรษฐศาสตร์กล่าว แต่พวกเขารับทราบว่าสิ่งนี้จะเป็นเรื่องยากในสภาพแวดล้อมปัจจุบันเนื่องจากการลงทุนถูกขัดขวางโดยอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นรวมถึงการขาดแคลนพลังงานที่ทำให้เกิดภัยพิบัติหลายพื้นที่

“ สำหรับผู้ผลิตสินค้าสถานการณ์มีความชัดเจนและเชิงลบมาก” Francois Conradie หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ NKC African Economics กล่าว

อัตราเงินเฟ้อซึ่งเศรษฐกิจของแอฟริกาหลายประเทศถูกกักตัวไว้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากำลังปรับตัวสูงขึ้นเมื่อสกุลเงินพังทลายทำให้ราคาสินค้าที่พวกเขาไม่ผลิตเพิ่มขึ้นและจำเป็นต้องนำเข้าซึ่งเป็นสินค้าที่ผลิตส่วนใหญ่

แม้ว่าธนาคารกลางจะใช้มาตรการเพิ่มเติมเพื่อพยายามรักษาเสถียรภาพเช่นในเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของแอฟริกาไนจีเรียซึ่งได้นำการควบคุมเงินทุนมาใช้อัตราเงินเฟ้อยังคงสูงขึ้น

“ ในกรณีของไนจีเรียผู้นำเข้าจำนวนมากไม่สามารถรับเงินดอลลาร์จากช่องทางการดังนั้นพวกเขาจึงได้รับเงินดอลลาร์ในอัตราตลาดมืดซึ่งเกือบสองเท่าของอัตราทางการ ราคาขายของพวกเขาสะท้อนให้เห็นว่า” คอนราดกล่าว

เร่งอัตราเงินเฟ้อ

อัตราเงินเฟ้อในประเทศไนจีเรียซึ่งลดลงจากระดับใกล้เคียงกับ 14% ในปี 2010 เป็นระดับต่ำกว่า 8% ในปี 2014 ได้มีการรวบรวมและพุ่งขึ้น 9.6% ในเดือนมกราคม

แม้แต่แอฟริกาใต้ซึ่งเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจอุตสาหกรรมมากที่สุดในทวีปยุโรปซึ่งเห็นค่าเงินแรนด์ สูญเสียมากกว่าร้อยละ 30 ในปี 2558 ล้มเหลวในการแปลความอ่อนแอของสกุลเงินให้เป็นประโยชน์ในการส่งออก

มูลค่าการส่งออกที่ลดลงทำให้ยอดขาดดุลบัญชีเดินสะพัดลดลงเหลือ 5.1% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศในไตรมาสที่สี่ของปี 2558 จาก 4.3% ในไตรมาสที่สาม

ในประเทศโมซัมบิก - ซึ่งมีแหล่งก๊าซธรรมชาติมากมาย - อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ร้อยละ 12.18 ในเดือนมกราคมซึ่งเป็นเดือนที่สามของการเพิ่มขึ้นของตัวเลขสองหลักซึ่งเป็นผลมาจากค่าเสื่อมราคาร้อยละ 30 ในสกุลเงิน 12 เดือนที่ผ่านมา

แองโกลาเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสามของแอฟริกาและผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่อันดับสองเกือบทั้งหมดต้องพึ่งพาน้ำมันซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 90% ของรายรับจากการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

โดยอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 17.34% ในเดือนมกราคมจากระดับ 14.27% ในเดือนธันวาคม สกุลเงิน kwanza ของ ลดลงมากกว่าร้อยละ 30 เมื่อปีที่แล้ว

ประธานาธิบดี Jose Eduardo dos Santos เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้กระตุ้นให้“ ผู้ประกอบการ” ยกระดับการผลิตสินค้าและอาหารในประเทศ

แต่อาจเป็นกรณีของน้อยเกินไปสายเกินไปในประเทศที่นักวิเคราะห์กล่าวว่าไม่มีความพยายามอย่างจริงจังในการทำให้เป็นอุตสาหกรรมโดยมีพันล้านดอลลาร์ถล่มทลายใน“ สวนอุตสาหกรรม” ซึ่งแทบจะไม่มีการผลิตอะไรเลย

ราคาอาหารเพิ่มขึ้น

ในช่วงที่สินค้าโภคภัณฑ์ได้รับแรงผลักดันจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของภาคอุตสาหกรรมของจีนและมูลค่าการส่งออกของแอฟริกาเพิ่มขึ้นเป็น 420 พันล้านดอลลาร์จาก 100 พันล้านดอลลาร์ระหว่างปี 2543 ถึง 2554

การส่งออกเหล่านั้นแทบทั้งหมดเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ มูลค่าของสินค้าที่ผลิตในแอฟริกาในช่วงเวลานั้นเพิ่มขึ้นเป็น 33 พันล้านเหรียญสหรัฐจาก 13 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ความเจริญรุ่งเรืองของสินค้าส่งผลต่อการบริโภคของแอฟริกาที่นำเข้า - อุปสงค์ในประเทศคิดเป็นสองในสามของการเติบโตของแอฟริกาในช่วงเวลานั้น - ทวีปนี้สามารถจ่ายได้เมื่อรายรับและค่าเงินลดลง

สิ่งหนึ่งที่บอกถึงแนวโน้มปัจจุบันคือเคนยาซึ่งมีอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวดอกไม้และชาขนาดใหญ่ดังนั้นจึงไม่พึ่งพาสินค้าโภคภัณฑ์ สกุลเงิน แข็งค่าขึ้นร้อยละ 0.6 ตั้งแต่ต้นปี 2559

ภัยแล้งในส่วนใต้ของทวีปตั้งแต่ปีที่แล้วมีงบประมาณครัวเรือนเพิ่มเติม ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หลักในแอฟริกาใต้และมาลาวีเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในปีที่ผ่านมาและราคาอาหารก็เพิ่มขึ้นเช่นกันในแอฟริกาแม้ราคาจะชะลอตัวลงก็ตาม

“ ในขณะที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ต่ำได้ตอกย้ำเศรษฐกิจที่พึ่งพาสินค้าโภคภัณฑ์เพียงครั้งเดียวในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมาความแห้งแล้งที่นำโดยเอลนีโญในอัฟริกาใต้ทำให้รุนแรงขึ้นโดยการลดผลผลิตทางการเกษตร "ออกัสตินบูธ - Clibborn

จนกว่าจะมีการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญในราคาสินค้าโภคภัณฑ์ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีความไม่แน่นอนในระยะสั้นหลังจากข้อมูลจีนที่อ่อนแอและสัญญาณว่าอุปสงค์น้ำมันจะยังคงห่างไกลจากความแข็งแกร่ง

หลายประเทศรวมถึงแอฟริกาใต้มาลาวีและแองโกลาได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงหกเดือนที่ผ่านมาเพื่อพยายาม จำกัด อัตราเงินเฟ้อและสนับสนุนสกุลเงินของพวกเขาโดยมีผล จำกัด

“ ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งคือการขาดแคลนพลังงานซึ่งมาจากระดับน้ำต่ำซึ่งชะลอการเติบโตและเพิ่มแรงกดดันด้านเงินเฟ้อเนื่องจากอัตราภาษีเพิ่มขึ้น” บูธ - ไคลบอร์นกล่าว

“ ผลประกอบการที่รวมกันทำให้ธุรกิจการบริการและการผลิตสามารถผลักดันการส่งออกสินค้าที่ไม่ใช่สินค้าโภคภัณฑ์และการเติบโตทางเศรษฐกิจ”

แก้ไขโดย Pravin Char

มาตรฐานของเรา: